Danh mục sản phẩm

Tin Tức

Giỏ hàng

Video. Máy lọc nước

Tin Mới

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 2690

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4662805

Sửa chữa

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức thị trường

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP: VẤN ĐỀ ĐÁNG QUAN TÂM

Thứ ba - 23/08/2016 21:43
Thuốc bảo thực vật sử dụng tràn lan gây ô nhiễm môi trường

Thuốc bảo thực vật sử dụng tràn lan gây ô nhiễm môi trường

Cùng với ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí thì ô nhiễm môi trường đất do sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) quá mức đang là vấn đề đáng báo động hiện nay, không những ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 
Được thiên nhiên ưu đãi, Đắk Lắk là tỉnh có tài nguyên đất thuộc loại tốt nhất của cả nước, trong 13.085 km2 đất tự nhiên thì phần lớn là đất đỏ bazan trù phú (chiếm 55,5% diện tích đất đỏ bazan của 4 tỉnh Tây Nguyên). Tuy nhiên, thời gian qua, quá trình canh tác, khai thác nguồn tài nguyên này đang bị chính con người lạm dụng, đặc biệt là việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV thiếu hiệu quả và an toàn đã làm suy thoái tài nguyên đất. Dẫu biết trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, phân bón và thuốc BVTV có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, nhưng hiện nay việc sử dụng phân bón ngày càng bộc lộ nhiều khiếm khuyết và hạn chế. Đó không chỉ là sự lãng phí lớn lượng phân bón do nông dân lạm dụng quá mức cần thiết mà còn làm tăng chi phí sản xuất và nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường đất. Việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV chủ yếu sai phạm về không đảm bảo lượng nước, không có bảo hộ lao động, sử dụng thuốc BVTV không đúng nồng độ, liều lượng, bao bì sau khi sử dụng vứt bừa bãi không đúng nơi quy định… Thực tế cho thấy, nhiều nông dân sử dụng phân bón và thuốc BVTV chỉ vì lợi ích trước mắt là làm sao cho cây trồng đạt năng suất cao mà không quan tâm đến tác hại lâu dài của nó. Đơn cử như hộ anh Nguyễn Văn Lộc (xã Ea Tân, huyện Krông Năng), trước đây gia đình anh chủ yếu sử dụng phân bón hóa học cho gần 2 ha diện tích đất trồng cà phê, chính vì vậy năng suất sản phẩm năm được năm mất. Điều đáng nói là những năm gần đây, nhiều diện tích cho năng suất giảm rõ rệt, thậm chí cây trồng bị chết. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, nhận thấy diện tích cây trồng thường xuyên mất mùa chủ yếu tập trung ở diện tích đất sử dụng nhiều phân bón hóa học nên anh Lộc đã chuyển sang sử dụng phân hữu cơ, kết hợp hài hòa với phân vô cơ, đã cho năng suất cao,ổn định .
 
 
Như vậy, việc sử dụng phân bón không đúng kỹ thuật trong canh tác nông nghiệp không những không mang lại hiệu quả mà ngược lại còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đất. Khả năng hấp thụ của các loại cây trồng với phân bón, thuốc BVTV còn nhiều hạn chế, chỉ đạt từ 45 - 50%. Cụ thể, với 100 kg phân bón cho cây trồng thì chỉ có 45 - 50 kg được cây trồng hấp thụ, số còn lại bị rửa trôi gây ô nhiễm đất, trong đó một số loại phân bón có tồn dư axit, làm chua đất, giảm năng suất cây trồng và tăng độc tố trong đất. Việc canh tác thiếu biện pháp bảo vệ đất của người dân trong một thời gian dài như vậy đã dẫn đến tình trạng đất bị xói mòn, rửa trôi, ngập úng vào mùa mưa và khô cằn, nứt nẻ vào mùa khô, thể hiện rõ nhất là trong những năm gần đây. Có thể nói, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, nhất là phân bón đã giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất cây trồng, theo đó, nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển, nhất là những hộ trồng các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, cao su… Thế nhưng, nếu sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV quá nhiều, không cân đối sẽ làm giảm năng suất và chất lượng nông sản. Nói cách khác, bón phân không hợp lý, không đúng kỹ thuật có thể làm đất xấu đi hoặc gây ô nhiễm môi trường.
 
 
Theo nghiên cứu mới đây của đề tài TN3/T01 trong khuôn khổ Chương trình Tây Nguyên 3 do TS. Lưu Thế Anh - Viện Địa lý làm chủ nhiệm cho thấy, tài nguyên đất ở Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã và đang xảy ra quá trình thoái hóa mạnh mẽ do chịu tác động sâu sắc của tự nhiên và hoạt động của con người. Đặc biệt, tình trạng hoang mạc hóa đang diễn ra với cường độ mạnh và quy mô ngày càng lan rộng, làm suy giảm mạnh các chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu, đặc biệt là mất khả năng sản xuất của đất. Chính vì thế, để giảm và hạn chế vấn đề ô nhiễm, thoái hóa tài nguyên đất nông nghiệp, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn bà con về tác hại và cách sử dụng thuốc BVTV, phân bón đúng cách. Đồng thời, tích cực giới thiệu, nhân rộng những mô hình sản xuất tiên tiến, có chính sách ưu tiên phát triển, hỗ trợ tổ chức, cá nhân sản xuất bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường để từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tiêu dùng, hướng họ đến thói quen sử dụng “nông sản sạch” cũng là yếu tố quan trọng để hỗ trợ, thúc đẩy người nông dân phát triển một nền nông nghiệp bền vững gắn liền với việc bảo vệ đất nông nghiệp. Nếu thay đổi nhận thức, thói quen sinh hoạt, không chỉ bảo vệ được tài nguyên đất mà sẽ cải thiện được rất nhiều vấn đề khác về môi trường.
 
 
 
Theo kết quả nghiên cứu của đề tài TN3/T01 đã ghi nhận tình trạng tài nguyên đất có nguy cơ xuất hiện các dạng hoang mạc hóa. Cụ thể, hoang mạc đá ở huyện Krông Năng và Ea Kar; hoang mạc đất khô cằn tập trung ở khu vực các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, phía Bắc huyện Ea H’leo; hoang mạc sỏi sạn ở huyện M’Đrắk, Ea Súp, TP. Buôn Ma Thuột và rải rác ở một số huyện khác…

Tác giả bài viết: Thúy Hồng

Nguồn tin: Báo Điẹn tử Đaklak

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn